SINH VIÊN THỜI KỲ MỚI, BẠN LÀ AI?

bởi quản trị viên | Date: 01-07-2018

TTO - Nên xác định rõ các tiêu chuẩn cần có trong điều kiện hiện nay để khi nhìn vào người khác sẽ nhận diện được đâu là hình ảnh của sinh viên VN trong thời kỳ mới.


 

 

Sinh viên thời kỳ mới, bạn là ai? - Ảnh 1.

Tham gia hoạt động tình nguyện là cách để SV thể hiện trách nhiệm, chia sẻ và sống vì cộng đồng - Ảnh: Q.L.

Quan điểm là văn kiện nhiệm kỳ này phải có cách tiếp cận mới, giữ truyền thống nhưng phải mang được hơi thở hiện đại, viết theo cách của SV để các bạn thấy hình ảnh mình trong đó và cảm được văn kiện

Anh LÊ QUỐC PHONG (chủ tịch Hội Sinh viên VN)

Ông Hoàng Đôn Nhật Tân (Câu lạc bộ truyền thống Thành đoàn TP.HCM) chia sẻ như thế tại cuộc góp ý dự thảo văn kiện chuẩn bị cho đại hội Hội Sinh viên VN nhiệm kỳ 2018-2023. Trong ngày 21-6 tại TP.HCM, Trung ương Hội SV VN đã tổ chức hai cuộc gặp để nghe tiếng nói của cựu cán bộ hội các thời kỳ, một số chuyên gia, trí thức trẻ gắn bó với phong trào sinh viên nhiều năm qua.

Sống vì cộng đồng

Theo ông Nhật Tân, hoạt động hội song song với trang bị kỹ năng còn phải giúp SV sẵn sàng hội nhập. Dưới góc nhìn của ông Tân, đó phải là SV có khả năng tự lập ngay khi bước vào tuổi SV, có nếp sống văn minh, biết chơi ít nhất một môn thể thao để rèn luyện thể chất và tình nguyện vì cộng đồng.

TS Đào Minh Hồng (ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM) chỉ ra hội nhập không chỉ là tiếng Anh mà SV cần biết thị trường lao động hôm nay là 10 nước ASEAN chứ không chỉ trong nước, tiến tới công dân toàn cầu.

 

Cả ông Nhật Tân và bà Minh Hồng đều cho rằng đừng vội nói chuyện lý tưởng với SV hiện nay mà nên bắt đầu từ điều thiết thân, gần gũi với họ trong cuộc sống. Ông Tân nói người biết sống vì cộng đồng sẽ có trong mình tình yêu nước, biết cống hiến, hi sinh. Còn TS Minh Hồng nói điều quan trọng là xây dựng ý thức công dân cho SV, quan trọng nhất là trung thành với Nhà nước.

Tiếp lời, anh Nguyễn Triều Trung (nguyên phó chủ tịch Hội SV VN TP.HCM) cho rằng hội hãy giúp đào tạo để có được các mô hình tình nguyện dài hạn, tạo dấu ấn xã hội của SV vì hiện còn thiên về tình nguyện ngắn hạn. 

Trong khi đó TS Trần Trung Nghĩa (ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) nói có thể thay SV "tình nguyện vì cộng đồng" thành "thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội" và cần các hoạt động nối dài chứ không chỉ là ngắn hạn.

Anh Lê Hoàng Minh (phó ban quốc tế Thành đoàn TP.HCM) nói đã xuất hiện những dự án khởi nghiệp xã hội trong SV nên nếu kết nối được giữa phong trào với các dự án này, chắc chắn sẽ tạo thêm nguồn lực, mở rộng không gian đóng góp của SV cho xã hội.

Học tốt phải là nhiệm vụ chính

Lo ngại tình trạng SV vào trường vẫn chưa xác định rõ và đúng đắn động cơ học tập, còn tư tưởng học đối phó, Phó chủ tịch thường trực Hội SV VN TP.HCM Phạm Kiều Hưng nói dù phong trào gì hội cũng cần giúp SV học tốt bởi đó là nhiệm vụ chính của SV. 

Còn anh Nguyễn Quang Cường (Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM) nói cần giúp SV nhận thức tầm quan trọng của nghề nghiệp và việc làm để SV xác định học tập nghiêm túc, học để làm gì chứ không phải chỉ là lấy tấm bằng trước đã.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội SV VN TP.HCM Ông Thị Ngọc Linh mong nhiệm kỳ sắp tới phải tập trung tạo môi trường để SV nghiên cứu khoa học tiếp cận với chuẩn quốc tế, có điều kiện công bố các nghiên cứu và các cấp bộ hội đầu tư cho hội nghị khoa học SV quốc tế, giao lưu với SV các nước. 

Chủ tịch Hội SV VN Lê Quốc Phong cho rằng hội tính toán xem có thể lập một tạp chí khoa học SV được không vì điều này được luật cho phép.

Nhiều ý kiến đánh giá cao giá trị của danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" và cần làm tốt hơn phong trào này sắp tới. Nguyên phó chủ tịch thường trực Hội SV VN TP.HCM Giang Ngọc Phương nói trung ương hội cần làm vệt truyền thông cho phong trào "Sinh viên 5 tốt" để giới thiệu với xã hội, doanh nghiệp các gương mặt thành công từng đạt danh hiệu này. 

"Làm gì chăng nữa cũng không ngoài mục tiêu xây dựng được lớp SV yêu nước thương nòi, có bản lĩnh chính trị và phải truyền thông qua người thật việc thật" - anh Phương lý giải.

Đưa SV trải nghiệm thực tế

Anh Giang Ngọc Phương đề nghị Trung ương Hội SV VN có thể ký kết với Hội Doanh nhân trẻ VN, Bộ Công thương để mở thêm không gian giúp SV trải nghiệm thực tế trong quá trình học.

"Việc đưa SV đến với các nhà máy, xí nghiệp cũng là cách để các bạn tiếp cận với thử thách, cùng góp phần giải quyết các vấn đề doanh nghiệp gặp phải và biết đâu đây lại là cách để SV có thể khởi nghiệp ngay khi đang học" - anh Phương phân tích.

Nguồn: Tuổi trẻ Online

 

Từ khóa:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HOÁ TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:Cơ sở 1 (Số 51, Quốc Hương, P. Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM)

Cơ sở 2 (Số 288, Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9, TP. HCM)

Điện thoại:02835125677

Email:dhvanhoa@hoisinhvien.vn

Website:http://hoisinhvien.hcmuc.edu.vn

 


Copyright © 2018 - http://hoisinhvien.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.