CẢM NHẬN SAU MỘT CHUYẾN ĐI TÌNH NGUYỆN Ở LONG AN

bởi quản trị viên | Date: 25-09-2018

Sau đây, Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu bài viết cảm nhận của một bạn sinh viên Trường bạn sau chuyến đi tình nguyện ở Long An. Đó là một bạn sinh viên của một trường Đại học danh tiếng (Đại học Kinh tế - Luật ĐHQG TP. HCM), bạn ấy đã dành thời gian, công sức và tinh thần nhiệt huyết, tình nguyện của bản thân mình tham gia cùng các bạn sinh viên trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công chương trình "Tết Trung thu - đêm hội trăng rằm" - một chương trình, một chuyến đi rất ý nghĩa vì các em nhỏ ở quê hương Long An.


Tết Trung Thu - Đêm hội Trăng rằm 2018 - Trường Đại học Văn Hóa Mặt trận Long An.
23:14 PM,  24/08/2018
Đây là mùa thứ hai nó tham gia cùng các bạn Đại học Văn Hóa tổ chức Trung Thu cho các bạn nhỏ ở vùng sâu vùng xa. 
Nó, một đứa ngoại bang, giờ đã ra Trường, có thể nói nó là già nhất mà cũng có thể là lầy nhất đội. Năm ngoái, bản thân nó khi góp phần vào Trung Thu đáng nhớ cho các em ở Bến Tre thì đã nghĩ đó là mùa trung thu vui nhất, yêu thương nhất mà khó có thể quên được nhưng nó lầm to. 
Cuộc sống là trải nghiệm và quyết định xin nghỉ hai ngày để đến Long An là một quyết định cực kì ý nghĩa. 
Nó đã từng tiếp xúc với người miền Tây, cũng đã từng phải lòng với người miền Tây nhưng nó vẫn bất ngờ với cái tâm, sự nhiệt tình, hiếu khách của con người Long An nơi đây, nhất là cô chú nơi "đại đội" 50 người của nó ở lại. 
Khi xe tới Long An cũng là những đồ ăn nóng hổi chuẩn bị sẵn sàng tiếp sức ngay cho các chiến sĩ với món cháo lòng đặc biệt, hỏi ra mới biết mấy cô phải đi chợ từ hôm qua và 4h phải dậy chuẩn bị. Thật sự là không biết phải nói gì nhưng lòng nó tự nhủ:"phải cố gắng hết mình mới được".
Sau khi nghỉ trưa, các bạn bắt tay ngay vào việc chuẩn bị quà cho các em nhỏ. Mỗi người một việc loáng chút cũng xong, thế mới thấy được sức mạnh của tập thể và sự vất vả của Ban Tổ Chức. 
Sau khi các bạn đã tự tay chuyển quà ra nơi tập kết, chuẩn bị backround, kết bong bóng..., các bé nhỏ bắt đầu tụ họp lại, đông dần. Bản thân nó từ nhỏ cũng ở vùng sâu vùng xa, cũng hiểu được sự thiếu thốn là như thế nào nên khi nhìn mấy bé, nó thấy thương quá, giống khi xưa của nó quá. 
Khi mọi chuyện gần như hoàn hảo thì chuyện ai cũng lo sợ đến: MƯA.
Vội đưa mấy bé vào trong, chen chúc trong mái hiên bé xíu mà nước mắt nó trực trào. 
Tự nhiên thấy ghét ông trời quá: "Ông không thuơng mấy đứa lớn thì cũng thuơng mấy đứa nhỏ với chứ? Tại Sao sáng tới chiều không mưa mà chập tối lại mưa, ông có biết tụi tui chỉ có vài tiếng cho mấy bé không hả ông?" Nó đứng đó, mưa vội làm nhạt đi cái thứ nước mằn mặn làm nhòe mắt nó. 
Các cô chú biểu diễn nghệ thuật phải chuẩn bị trong một không gian nhỏ xíu, thiếu ánh sáng. Vì mưa nên không gian biểu diễn bị thu hẹp lại nhưng không phải vì thế mà hát không hay, múa không đẹp. Nó nghe một số cô chú ở đây nói là lâu rồi, không được tổ chức những sự kiện như thế này... Nó lặng người... 
Xong chương trình là năm phút cho các cô cậu thở phào và nhảy múa cùng nhau như thể đây là Trung Thu cho những đứa trẻ lớn xác vậy. Cũng lâu rồi nó không được điên và cuồng như thế. 
Nó nằm trong tốp sáu người thu dọn cuối cùng, dùng backround đội mưa đi bộ về mà còn vừa đi vừa hát thật to" Mẹ mua cho con heo đất,  í ò í o... ". Bé Thúy bảo: "Chắc không thể có lần thứ hai".
Về tới "nhà", mọi thứ nóng hổi đã sẵn sàng, tất nhiên có món cháo lòng đặc biệt của cô. 
Đêm ấy, tụi nó được nghe các cô chú trong đoàn ca những bài hát cách mạng hào hùng, được nghe "Ngoại"- người phụ nữ kiên hùng - ca những bài vọng cổ đằm thắm, được "quẩy" theo những bài ca tiếng Khơ-me từ "bé" Ri và anh Sơn "Râu", được uống rượu nấu Long An, được quây quần với nhau và nước mắt lăn dài lăn dài cuốn đi bao nỗi niềm của những "đầu tàu" manh mẽ. Nó nhớ từng khuôn mặt mi nhòe mắt ướt động viên nhau, nó xốn xang, "đổ tim" với các bạn Văn Hóa mất rồi. Vui nhất là lúc đi ngủ, năm mươi con người ngủ chung cho ấm, riêng nó chui hẳn vào gầm giường, nghĩ lại mới thấy mình điên hết chỗ nói. Muỗi như được bữa đại tiệc, con nào con nấy như bánh xe bò luôn, anh Hoàng Bảo đi ra ngoài ngủ thì không chịu, thể là được bé Linh dễ thương nhường nguyên cái mền để chiến đấu với bầy muỗi. Một ngày vất vả đã đưa các bạn vào giấc ngủ thiệt ngon, cũng là "thiên thời địa lợi" cho những chiến lược gia quẹt lọ nồi. Sáng sớm chỉ biết ngồi đấy, nhìn nhau cười.
Buổi sáng yên bình bên ly cà phê với Ngoại, với câu chuyện đời của Ngoại mà nó khó có thể quên. 
Anh Phát là con lớn của gia đình cô chú, cũng là người giúp đỡ, hỗ trợ cho đoàn rất nhiều. Anh chở mọi người đi trên chiếc ghe thiệt bự ra tận sông Vàm Cỏ, vừa đi vừa giới thiệu về quê hương mình. Ấy thế mới biết  người dân nơi đây nhiệt tình,  hiếu khách biết bao nhiêu. 
Chia tay, Ngoại rơm rớm, cô chú đứng đó vẫy tay với đoàn mãi.
Cám ơn mọi người đã đồng hành với nhau trong sứ mệnh mang Cái Tết Trung Thu ý nghĩa cho mọi người. Trung Thu năm nay,  nó có thêm một người gọi là "Má" Nguyên, là "Ngoại" và thiệt nhiều bạn ở Trường ĐH Văn Hóa.
Cám ơn tô cháo lòng của cô chú, Team lầy, bé H, sự quan tâm của địa phương cũng như sự hỗ trợ của BTC đã giúp nhiệt huyết tuổi trẻ của các bạn Trường Đại Học Văn Hóa tới các bé tại Bình Thuỷ, Đức Hoà, Long An. 
Xin hẹn các bạn tại mùa Trung Thu tới với nhiều cống hiến hơn nữa
Xin chân thành cảm ơn.
 
Vân Huỳnh
 

Từ khóa:

HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HOÁ TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:Cơ sở 1 (Số 51, Quốc Hương, P. Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM)

Cơ sở 2 (Số 288, Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9, TP. HCM)

Điện thoại:02835125677

Email:dhvanhoa@hoisinhvien.vn

Website:http://hoisinhvien.hcmuc.edu.vn

 


Copyright © 2018 - http://hoisinhvien.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.